TRƯỜNG MẦM NON THỊ TRẤN QUỲNH CÔI 51 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

A/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

          Thị trấn Quỳnh Côi là trung tâm chính trị, văn hóa của huyện Quỳnh Phụ, trải qua hàng nghìn năm lịch sử nhân dân Thị trấn Quỳnh Côi vẫn giữ vững truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái, hiếu học, cần cù lao động sản xuất, sáng tạo, xây dựng quê hương ngày một phát triển. Với diện tích 122 ha, diện tích gieo trống 18,7 ha. Về cơ cấu tổ chức hành chính: Thị trấn Quỳnh Côi có 6 khuh, 13 tổ dân phố, Đảng bộ Thị trấn Quỳnh Côi có 362 Đảng viên sinh hoạt ở 7 chi bộ dân phố và 3 chi bọ nhà trường. Phong trào giáo dục ở địa phương phát triển: 3 nhà trường mầm non, tiểu học và THCS đều đạt trưởng chuẩn quốc gia mức độ 1.

             Sau hơn 20 năm thực hiện công tác đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam đề xướng và lãnh đạo, Đảng bộ Thị trấn Quỳnh Côi đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống nhân dân được cải thiện. Kết cấu hạ tầng điện - đường - trường - trạm - thông tin - nước sạch được đầu tư. An ninh quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị được quan tâm củng cố và phát triển ổn định.

B/ VÀI NÉT TRUYỂN THỐNG CỦA TRƯỜNG:

Trường Mẫu giáo Thị trấn thành lập từ năm 1960, năm học đầu tiên do cô Lê Thị Hồng làm tổ trưởng, có 4 lớp vỡ lòng với 128 học sinh trên toàn địa bàn dân cư, số CBGV có 2 đồng chí, phải dạy 2 ca vì thiếu giáo viên và cơ sở vật chất. Từ năm 1967 đến  năm 1976 cô giáo Vũ Thị Nga làm tổ trưởng tổ mẫu giáo, cô Vũ Thị Lụa làm chủ nhiệm nhà trẻ số lớp vẫn duy trì 4 lớp Mẫu giáo với 123 cháu và mở thêm 3 lớp nhà trẻ với 58 cháu, chế độ giáo viên lúc này tính bằng công điểm và được trừ dân công.

Từ năm 1977 đến tháng 6  năm 1982 trường đã tăng số lớp là 6 lớp với 145 cháu ở cả 3 độ tuổi, có 8 cán bộ giáo viên, cô Nguyễn Thị Nga làm hiệu trưởng khi đó các lớp vẫn học nhờ  đ/c nhà dân và kho của HTX và các cơ quan như: Bệnh viện, trường c3 Quỳnh Côi, trường Nông nghiệp, Xí nghiệp chăn nuôi, có 3/8 Đ/c có trình độ Trung cấp đạt 37,5%; có 3/8 đ/c có trình độ sơ cấp; 2/8 đ/c không có chuyên môn đạt 25%. Mức thu nhập hàng tháng được tính bằng 20kg thóc/tháng và trả theo vụ với giáo viên Thị trấn và 24 đồng /tháng với các giáo viên dạy tại các cơ quan.

Từ tháng 7 năm 1982 cô giáo Nguyễn Thị Nguyên làm hiệu trưởng đến tháng 9 năm 1986 trường được tách làm 2 cơ sở riêng biệt ( Trường mẫu giáo Liên Cơ và trường Mẫu giáo Thị trấn). Mẫu giáo Thị trấn nhận trẻ từ 3 - 6 tuổi là con em nhân dân Thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ. Năm học đầu tiên từ khi tách trường có 3 lớp mẫu giáo với 89 học sinh, cán bộ giáo viên 4 đ/c. Cơ sở vật chất có 3 phòng học cấp 4 nằm rải rác ở các khu phố. Đời sống CBGV gặp không ít khó khăn, mức thu nhập 36đ/tháng.

Năm 1993 HTX Thống nhất A giải thế trường được tiếp nhận CSVC đó và dồn về 1 điểm là khu dân cư số 2 với 3 lớp mẫu giáo, 90 cháu và 4 CBGV, 100% CBGV có trình độ chuyên môn từ sơ cấp trở lên, trong đó trình độ chuyên môn chuẩn 25%, tuy điều kiện CSVC vô cùng khó khăn nhưng nhà trường vẫn quyết tâm duy trì tổ chức nuôi ăn bán trú 100% và nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, danh hiệu thi đua hằng năm đều được đánh giá đơn vị khá, giáo viên giỏi cấp cơ sở có 1 đ/c đạt 25%, học sinh kênh A đạt 75,8%, tỷ lệ chuyên cần đạt 76%.

Trường Mẫu giáo Thị trấn Quỳnh Côi được đổi tên là mầm non Thị trấn Quỳnh Côi từ tháng 8 năm 2001, về quy mô nhóm vẫn duy trì 3 lớp mẫu giáo và tăng một nhóm trẻ, tổng số học sinh toàn trường là 97 cháu, cháu kênh A đạt 84% được bổ nhiệm thêm 1 hiệu phó. Từ năm 2003 trường bắt đầu có tổ chức công đoàn, đến tháng 7 năm 2010 trường có Chi bộ Đảng với 4 Đảng viên, tổng số CBGV có 8 đ/c, có 3 đ/c đạt CSTĐ và giáo viên giỏi cấp cơ sở, CSVC nghèo nàn, chật hẹp xuống cấp 100% phòng học đều là cấp 4.

Kể từ ngày thành lập đến nay trải qua nhiều biến động của xã hội khi thuận lợi lúc khó khăn nhưng trường luôn trong xu thế phát triển và ngày càng hoàn thiện đáp ứng với nhu cầu xã hội, Sự trưởng thành và phát triển không ngừng với những thành tựu của trường trong 51 năm qua là kết quả của sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Thị trấn Quỳnh Côi đối với sự nghiệp trồng người. Là kết quả của sự nố lực phấn đấu không mệt mỏi của các đ/c CBQL cùng với sự cố gắng nhiệt tình của các cô giáo, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh qua các thời kỳ, trường Mầm non Thị trấn Quỳnh Côi đã có nhiều cố gắng góp phần đáng kể vào sự nghiệp giáo dục của địa phương. Về quy mô trường lớp hiện nay được dồn về một điểm có 7 nhóm lớp với 180 cháu. Cơ sở vật chất trường khang trang, có dậu cổng, tường bao, sân vườn sạch đẹp. Xây mới hai nhà cao tầng có 7 phòng học, 2 phòng chức năng cho trẻ học theo đúng chuẩn và khu hiệu bộ, bếp ăn với trang thiết bị như: 1 tủ hấp cơm, bếp ga công nghiệp, nguồn nước máy hợp vệ sinh. Có các loại đồ chơi ngoài trời cho trẻ hoạt động tổng trị giá trên 6 tỷ đồng.

Song song với cở sở vật chất đạt chuẩn là chất lượng chăm sóc giáo dục: năm học 2010 - 2011 trường đạt dạnh hiệu tập thể lao động tiên tiến, với đội ngũ CBGV nhiệt tình, trách nhiệm, số lượng giáo viên giỏi và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở có 5/8 đ/c đạt 62,5%, 100% CBGV có trình độ chuẩn trở lên, trong đó trên chuẩn có 6/8 đ/c đạt 75%. Trường Mầm non Thị trấn rất vinh dự được đón công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 9 năm học 2011 - 2012.