Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Quỳnh Phụ - Thái Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHỐI HỢP VỚI PHỤ HUYNH TRONG VIỆC CHĂM SÓC GIÁO DỤC TRẺ MÙA DỊCH

PHỐI HỢP VỚI PHỤ HUYNH

TRONG VIỆC CHĂM SÓC GIÁO DỤC TRẺ MÙA DỊCH

    Việc chăm sóc giáo dục trẻ là nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục nói chung và bậc học mầm non nói riêng. Đặc biệt khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh, thành nước ta. Hiện nay, Huyện Quỳnh Phụ đã làm rất tốt công tác kiểm soát dịch bệnh song địa bàn huyện nằm gần sát với các tỉnh Hà Nam, Nam Định nơi có các ổ dịch mới nên nguy cơ lây lan dịch từ tỉnh bạn là rất cao và có nguy cơ lây lan ra cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Trong đó, trẻ em bậc học mầm non là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng khi có dịch bệnh COVID -19 vì sức đề kháng, kỹ năng tự phòng chống bệnh dịch còn hạn chế. Vì vậy, việc triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ trong và ngoài nhà trường là hết sức cần thiết. Với sự chủ động, linh hoạt trong công tác quản lý chăm sóc  giáo dục trẻ và phòng chống dịch bệnh COVID-19, Trường mầm non Thị Trấn Quỳnh Côi đã và đang thực hiện hiệu quả song song hai nhiệm vụ: Đó là vừa đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy, vừa thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19. Để thực hiện tốt được hai nhiệm vụ kép đó thì sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường trong mùa dịch là hết sức quan trọng.

Ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền tới các bậc phụ huynh qua đài truyền thanh của Thị Trấn hướng dẫn phụ huynh khai báo y tế cho trẻ qua hình thức quét mã QR, tờ khai, qua đường link…, đo thân nhiệt hàng ngày cho trẻ,  giáo viên luôn phối hợp với phụ huynh nắm bắt tình hình sức khỏe của trẻ trước ngày trẻ tựu trường, cập nhật kịp thời, thời gian trẻ sinh hoạt ở nhà, nếu trẻ có đi và đến từ vùng dịch hay không để có biện pháp hướng dẫn phụ huynh trong việc phòng chống dịch. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, cần báo ngay cho các lãnh đạo nhà trường, trung tâm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Giáo viên thường xuyên thông tin hai chiều với phụ  huynh về tình hình sức khỏe trẻ qua trang zalo của lớp và trang web của nhà trường. 100% các lớp có trang zalo riêng để phụ huynh trao đổi tình hình sức khỏe của trẻ khi ở nhà và nắm bắt được sức khỏe của trẻ khi ở lớp. Giáo viên trao đổi, đăng tải những nội dung về cách chăm sóc trẻ mùa dịch khi trẻ ở, các bài tuyên truyền về chế độ dinh dưỡng chăm sóc trẻ hoặc kỹ năng tự phục vụ: Trẻ biết thực hiện được các thao tác vệ sinh, biết rửa tay trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn với 6 bước rửa tay phòng chống dịch covid để phụ huynh hướng dẫn thêm cho trẻ thực hiện ở nhà đúng và thuần thục hơn.

                        Hình ảnh 6 bước rửa tay phòng chống dịch.

          Thông qua bảng tuyên truyền của nhà trường hoặc qua góc “tuyên truyền cho cha mẹ” tại 15/15 nhóm lớp: thông tin tuyên truyền tới phụ huynh các kiến thức chăm sóc - giáo dục trẻ mùa dịch hoặc thông báo về nội dung hoạt động, các yêu cầu của nhà trường đối với gia đình, hay những nội dung mà gia đình cần phối hợp với cô giáo trong việc thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mùa dịch. Thông qua bảng  tuyên truyền của lớp ở nơi mà phụ huynh dễ nhìn, dễ quan sát để biết được những kế hoạch chăm sóc, giáo dục vệ sinh thân thể và hành vi văn minh cho trẻ của nhà trường để có hướng nhắc nhở con em mình.

     Thường xuyên thay đổi những hình ảnh, bài thơ, bài hát, câu truyện…phù hợp với nội dung giáo dục vệ sinh thân thể và hành vi văn minh cho trẻ, qua đó phụ huynh biết được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chăm sóc vệ sinh thân thể trong mùa dịch và hành vi văn minh cho trẻ để cùng phối kết hợp giáo dục, rèn luyện thêm cho trẻ ở nhà. 

     Ví dụ bài thơ: Đôi mắt của em

Đôi mắt xinh xinh
Đôi mắt tròn tròn
Giúp em nhìn thấy

Mọi vật xung quanh

Em yêu em quý
Đôi mắt xinh xinh
Giữ cho đôi mắt.
Ngày càng sáng hơn

 

   Hay với bài thơ: Tâm sự của cái mũi

Tôi là chiếc mũi xinh
Giúp bạn biết bao điều
Ngửi hương thơm của lúa
Hương ngạt ngào của hoa

 

Như vậy đã hết đâu
Giúp bạn thở nữa đấy
Chúng ta cùng giữ sạch
Để chiếc mũi thêm xinh

 

Tuyên truyền qua chuyên đề: “Bố mẹ hãy cùng cô: Giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ”; Hoạt động rửa tay; rửa mặt…

Tình hình sức khỏe trẻ được giáo viên năm bắt cập nhật qua giờ đón và trả trẻ. Giáo viên luôn trao đổi, hỏi han và tuyên truyền với phụ huynh về các biện pháp chăm sóc trẻ mùa dịch để trẻ luôn khỏe mạnh, vui vẻ khi đến trường. Cô giáo luôn đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn tay cho trẻ trước khi vào lớp nếu trẻ nào có biểu hiện ho, sốt thì giáo viên cho trẻ về nhà nghỉ ngơi để cha mẹ trẻ theo dõi tình hình sức khỏe để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các học sinh khác trong mùa dịch.

 Cha mẹ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ, nâng cao sức khỏe từ bên trong bằng những khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh, hợp lý và thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ đặc biệt cha mẹ trẻ cần thực hiện tốt chương trình chăm sóc giáo dục trẻ và hướng dẫn trẻ thực hiện tốt khẩu hiệu “5K” trong mùa dịch như:                           

Mang khẩu trang là một trong 3 biện pháp phòng ngừa, nên được phối hợp cùng với rửa tay và hạn chế tiếp xúc. Không được tái sử dụng khẩu trang y tế. Khẩu trang vải: hãy che mũi và miệng (khẩu trang phải được giặt ủi hoặc khử trùng qua nước sôi trước khi tái sử dụng) để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với virus. Nếu không có khẩu trang, hãy hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Hướng dẫn trẻ không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

    Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm Corona (COVID-19), chăm sóc trẻ em tốt hơn, cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Rửa tay cho bé thường xuyên, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. Xây dựng cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước và sau khi ăn. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý giữ ấm cho trẻ.

    Cha mẹ nên hạn chế đến nơi tập trung đông người, nơi có dịch vì phòng bệnh của mẹ là gián tiếp phòng bệnh cho trẻ. Nếu mẹ có sốt ho thì không nên tiếp xúc với trẻ, nếu tiếp xúc thì mẹ phải đeo khẩu trang. Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi của ba mẹ bằng khăn giấy sau đó vứt tờ giấy đó vào thùng rác gần nhất và rửa tay. Khuyến khích các thành viên khác trong gia đình làm điều tương tự.

    Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, đầy đủ rất quan trọng, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và chống lại mọi bệnh tật. Ăn uống đa dạng đủ dưỡng chất, đủ năng lượng, thực đơn khoa học thông qua các bữa ăn hàng ngày. Bảo đảm đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.Cung cấp đủ lượng sữa và nước cho trẻ: Giúp thanh lọc, giải độc và mang lại cho bé cảm giác dễ chịu hơn.

    Ba mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh, đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D,...Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở... và có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo ngay cho Trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện. Trước khi đến nhớ gọi điện thoại thông báo biểu hiện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hỗ trợ tốt nhất

    Mặc dù dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn huyện được kiểm soát, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao, nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy Ban giám hiệu Trường mầm non thị trấn Quỳnh Côi rất mong nhận được sự chung tay góp sức của các bậc phụ huynh cùng với nhà trường trong việc phòng, chống dịch. Góp phần cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch bệnh, các cháu được học tập vui chơi, trải nghiệm trong môi trường an toàn./.

                                                           Người viết

         

                                                             Mai Thị Thúy

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết